જો તમે પણ મેદાના લોટથી બનેલી વધુ ચીજો ખાઈ રહ્યા છો, તો તે એકવાર ચોક્કસ વાંચો….

Spread the love

મેદાના લોટના બનેલા મેદાના ફ્લોરનો ઉપયોગ આપણા રોજિંદા જીવનમાં વધી રહ્યો છે. આપણે નિયમિતપણે બર્ગર, પીત્ઝા, બ્રેડ, ડોનટ્સ વગેરેના સ્વરૂપમાં મેદાના લોટ ખાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ વસ્તુઓ ખાવામાં જેટલું સ્વાદિષ્ટ લાગે છે તે આપણા શરીર માટે એટલું જ નુકસાનકારક છે. તેનાથી આપણા વજનમાં વધારો થાય છે, પરંતુ આ વસ્તુઓ આપણા શરીર પર ખાવાથી ખૂબ ખરાબ અસર પડે છે. તેથી, આ મેદાના  આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ઝેર જેવું છે. આપણે તેને ભાગ્યે જ ખાવું જોઈએ.

Advertisement

ખરેખર, લોટની પ્રક્રિયા દરમિયાન, તેમાંથી ફાઇબર દૂર કરવામાં આવે છે, જે પાચન માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ ઉપરાંત, ઘઉંમાંથી તેનું તમામ પોષણ પ્રક્રિયા દરમિયાન બહાર પાડવામાં આવે છે. આમ, લોટમાં ખનિજ તત્વો, વિટામિન્સ અથવા કોઈ પણ પ્રકારનું પોષણ હોવાને કારણે, તે આરોગ્યપ્રદ માનવામાં આવતું નથી. ઘણા દુકાનદારો તેમના લોટને વેચવા માટે તેમના પેકેટો પર સમૃદ્ધ ફ્લોર લખે છે, પરંતુ તે ખરેખર કંઈ નથી.

જો દરરોજ લોટનું સેવન કરવામાં આવે તો તે ફેટી લીવરમાં વધારો અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ જેવી સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે. તેનું સતત સેવન કરવાથી વજન વધવા, મૂડમાં ફેરફાર, બીપી વધી જાય છે અને લોકો સ્થૂળતા તરફ આગળ વધી શકે છે. તેથી, મેઇડાનો ઉપયોગ શક્ય તેટલું ઓછું કરવું જોઈએ. મેદાના લોટ ખાવાથી તમારા શરીરને શું નુકસાન થઈ શકે છે તે તમે જાણતા નથી, તો નીચે આપેલા મુદ્દાઓ ચોક્કસપણે વાંચો.

Advertisement

1. મેદાના લોટમાં પાચન સમસ્યાઓલોટને આપણા પેટનો ગુંદર કહેવામાં આવે છે. આજના સમયમાં, ઘણી વસ્તુઓ સરસ લોટથી બનાવવામાં આવે છે અને આ આખું લોટ આપણી આંતરડામાં ચોંટે છે. મેદાના લોટમાં કોઈ ફાઇબર હોતું નથી અને તે પાચનશક્તિને ધીમું કરે છે, ચયાપચયને ધીમું કરે છે અને વજન, માથાનો દુખાવો અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે.

2. મેદાના ફ્લોરમાંથી એસિડિટી જ્યારે મેદાના લોટના શુદ્ધિકરણની પ્રક્રિયા થાય છે, તે દરમિયાન તે અંદરની બધી પોષણ અદૃશ્ય થઈ જાય છે અને તેથી તે એસિડિક બને છે. જો તમે એસિડથી ભરપૂર આહાર લો છો, તો પછી તમારા હાડકાંમાં કેલ્શિયમ ઓછું થવાનું શરૂ થાય છે, જેનાથી તમારી હાડકાની ગીચતા ઓછી થાય છે. તે ક્રોનિક રોગો, બળતરા અને સંધિવાનું મુખ્ય કારણ પણ બની શકે છે.

Advertisement

3. મેડાથી પોષક ઉણપ સરસ લોટની પ્રક્રિયા દરમિયાન, બધા ફાઇબર, બધા આવશ્યક ખનિજો અને વિટામિન્સ તેમાંથી દૂર થાય છે. આ સાથે, બ્લીચિંગ પણ કરવામાં આવે છે, જેના કારણે સફેદ લોટને સફેદ રંગ મળે છે. જો કે તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ નુકસાનકારક નથી, પરંતુ તેમાં કૃત્રિમ ઘટકો ઉમેરવામાં આવતા હોવાથી, તે તમારા માટે બહુ સારા નથી.

4. બ્લડ સુગર વધવાની શક્યતા લોટમાં એલોક્સિન હોય છે જે તમારા શરીર માટે સારું નથી. તે સ્વાદુપિંડના બીટા કોષોને નષ્ટ કરે છે અને તમારા શરીરમાં તે ઝેરી છે. દરરોજ તેનું સેવન કરવાથી તમે ડાયાબિટીઝ જેવી બિમારીથી પણ પીડાઈ શકો છો. તમારી જાતને સંપૂર્ણ સ્વસ્થ રાખવા માટે, તમારે બધા હેતુપૂર્ણ લોટ અને ઘઉં, જુવાર અથવા બાજરીને બદલે ખાવાનું બંધ કરવું જોઈએ.

Advertisement

Disclaimers- matters given in this article is totally based on media reports, astrology beliefs and Ayurveda principles.. therefore in certain cases it may not be apply for all.. viewers have to see this with their own intellectuals and knowledge..

Advertisement

Leave a Reply

Your email address will not be published.