ઘરેલું ઉપાયમાં વધુ પડતો ઉકાળો આપણા શરીરને પહોંચાડે છે નુકસાન …..

Spread the love

ઘણી વાર આપણે નાની બીમારીઓ માટે ઘરેલું ઉપાય અજમાવીએ છીએ. આયુષ મંત્રાલયે કહ્યું કે અમને ડેકોક્શન પીવાથી ફાયદો મળે છે, ઘણી બીમારીઓમાં આપણે ઘરે ઘરે ઉકાળો બનાવીએ છીએ. તે વિવિધ રોગોમાં ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. પરંતુ કોઈ પણ વસ્તુનું વધારે સેવન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ નુકસાનકારક છે. દરરોજ ઉકાળો પીવો એ એક આરોગ્યપ્રદ ટેવ છે, પરંતુ કેટલું સેવન કરવું જોઈએ અને કેટલી વાર તેનું સેવન કરવું જોઈએ તે જાણવું પણ ખૂબ મહત્વનું છે.

Advertisement

શરીરમાં આ તત્વના વધારાને કારણે વાયરસ દૂર થાય છે ઘરેલું ઉપચારમાં અતિશય ઉકાળો આપણા શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે
આહાર પછી, કઈ પદ્ધતિ શરીરની પ્રતિરક્ષા વધારવામાં સૌથી અસરકારક માનવામાં આવે છે. તે ગરમ પાણી અને ઉકાળો, ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલયે પણ આયુર્વેદિક ઉકાળોને કોરોના નિવારણમાં ઉપયોગી માન્યો છે.

દરેક વ્યક્તિ તેની પ્રતિરક્ષા મજબૂત કરવા માટે ઉકાળો પીવે છે. પરંતુ જે લોકો ઉકાળો બનાવવાનો સાચો રસ્તો નથી જાણતા, તેમના માટે પણ એક ખતરો છે, આ અજાણતાને કારણે, અન્ય પ્રકારની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ લોકોમાં આવી રહી છે.

Advertisement

ચક્કર, પેશાબમાં સળગતી સનસનાટીભર્યા, કબજિયાતની એસિડિટી અને થાંભલાઓની સમસ્યા લોકોમાં વધુ જોવા મળી રહી છે. આયુર્વેદ મુજબ, શરીરમાં એસિડિક અથવા આલ્કલાઇન તત્વો વધારીને વાયરસ દૂર થાય છે, તેથી કેટલીક આડઅસર પણ થાય છે. ઉકાળો બનાવવા અને પીવાનાં નિયમો છે, તેમનું પાલન કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

પિત્તાશયનો દાવો છે કે ડેકોક્શનના ઉપયોગથી બરાબર આવું કર્યું છે
ઘરેલું ઉપચારમાં અતિશય ઉકાળો આપણા શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે
આયુષ મંત્રાલય કહે છે કે ઉકાળો તૈયાર કરવામાં જે પણ સામગ્રીનો ઉપયોગ થાય છે, અમે તેનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. તે બધા ઘટકો ઘરોમાં રસોઈ માટે વપરાય છે.

Advertisement

તેથી, લાંબા સમય સુધી ઉકાળો લેવાથી આપણા યકૃતને નુકસાન થતું નથી. પત્રકાર પરિષદમાં આયુષ મંત્રાલયના સચિવ, વૈદ્ય “રાજેશ કોટેચા” એ કહ્યું કે તજ, તુલસી અને કાળા મરીનો ઉપયોગ ઉકાળો બનાવવા માટે થાય છે. અને શ્વસનતંત્ર પર તેમની anપ્ટિમાઇઝ અસર છે. અગાઉ, મંત્રાલયે દિવસમાં એક કે બે વાર ઉકાળો પીવાની સલાહ આપી હતી, પરંતુ કેટલાક લોકો દિવસમાં પાંચથી છ વખત આવી રહ્યા છે, જેના કારણે લોકો ઘણી બિમારીઓથી પીડિત છે.

ભારતમાં ઉકાળો અથવા પરંપરાગત દવા તુલસી, સુકા આદુ, (આદુ પાવડર) તજ, કાળા મરી અને કિસમિસ સાથે કાકા તૈયાર કરતી વખતે મિશ્રણ કરવા કહેવામાં આવ્યું હતું. કોટેચાએ કહ્યું હતું કે યકૃત યકૃતને નુકસાન પહોંચાડે છે તે સાબિત કરવા માટે આવા કોઈ પુરાવા મળ્યા નથી. આ કલ્પનાને સંપૂર્ણ રીતે ખોટી માનવામાં આવે છે,

Advertisement

કારણ કે આપણે આપણા ઘરોમાં ખાદ્યપદાર્થો બનાવવા માટે ઉકાળવાના તમામ ઘટકોનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે કોવિડ -19 સામે તે કેટલું અસરકારક છે. આ શોધવા માટે સંશોધન ચાલુ છે. ભારતમાં, ઉકાળો અથવા જોચંડા એક પરંપરાગત દવા છે. તેના ઉપયોગથી ઘણી રોગો તેના વૃદ્ધાવસ્થાથી નાબૂદ થાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, ઉધરસ, કફ, અને શરદીમાં ઉકાળો ખૂબ અસરકારક સાબિત થાય છે.

Disclaimers- matters given in this article is totally based on media reports, astrology beliefs and Ayurveda principles.. therefore in certain cases it may not be apply for all.. viewers have to see this with their own intellectuals and knowledge..

Advertisement

Leave a Reply

Your email address will not be published.